Thứ Hai, 20 tháng 7, 2015

Thưởng thức phở Việt trên đất Mỹ


         Thưởng thức phở Việt trên đất Việt là chuyện quá đổi bình thường nhưng bạn nghĩ sao khi có một tour du lịch Mỹ và thưởng thức hương vị của phở Việt tại nơi đây.Chắc chắn sẽ rất khác biệt đấy,hãy cũng nhau thử cảm giác mới lạ này nhé!
Mỹ hiện tại có khoảng 2 triệu người Việt trong tổng số hơn 4 triệu người Việt đang làm ăn sinh sống ngoài lãnh thổ Việt Nam.Trải qua một thời gian dài sinh sống tại đây,cộng đồng người Việt đã đạt được nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực,nhưng có một thứ thành công mang đậm bản sắc văn hóa Việt mà cứ nhắc đến thì người Mỹ đều biết ngay đó là Việt Nam.Đó là việc mang món phổ Việt tới đất nước xa xôi này và làm nó nổi tiếng chẳng kém gì các món ăn khác của thế giới như kim chi của Hàn Quốc,đậu phụ thối của Trung Quốc…


Khi đến du lịch Mỹ,công cuộc tìm kiếm quán những quán phở Việt không phải quá khó.Chỉ cần hỏi những nhân viên khách sạn,hoặc vào Google tìm kiếm phở là bạn sẽ được trả về một dãy kết quả dài dẳng dặc.Chỉ cần gõ “Pho” là được,rất nhiều nhà hàng ở đây đề từ “Pho” trên bảng hiệu của mình và đăng kus với các website tìm kiếm địa phương,bạn sẽ dễ dàng tìm được tên nhà hàng,số điện thoại,địa chỉ và cả bạn đồ chỉ đường nữa.

Người dân ở Poulsbo ( thuộc quận Kitsap,bang Washington,Mỹ ) không còn xa lạ gì với quán phở Việt có tên Phở T&N.Đây là quán ăn do gia đình chị Trinh – một gia đình người Việt mở từ năm 2005.Tô phở ở đây được chế biến cầu kỳ,tỉ mỉ,khéo léo nêm vào đó là chút tình yêu,niềm tự hào về quê hương Việt Nam tạo nên một tô phở đậm đà hương vị khiến những vị khách khó tính ở nơi đây cũng dần bị chinh phục.Bước chân vào quán thực khách đã bị cuốn hút ngay bởi làn khói nghi ngút bốc lên từ nồi nước dùng lúc nào cũng sôi sùng sục trên bếp lửa,vị thơm ngọt thanh đạm tuyệt vời.

 
Ở khu mua sắm ăn uống George Town cao cấp của thủ đô Washington có 2 nhà hàng Việt nằm cạnh nhau và cả 2 đều bán phở.Tô phở ở đây bé bằng tô phở bình thường ở Việt Nam,nước lèo có vị đậm đà nhưng thịt gà không ngon ngọt được như những tô phở bạn hay ăn vì gà ở đây là gà đông lạnh.Ở Oklahoma City nói có đông người Việt sinh sống,quán phở như nấm nhưng có lẽ đáng chú ý hơn cả là quấn “Phở Hòa”.Quán rất dễ nhận ra vì có cái biển hiệu rất to làm bằng sơn mài treo ngay chỗ quầy tính tiền.Thực đơn của quán cũng đa dạng không kém một quán phở nào ở Việt Nam : tái nạm,tái chín,tái gầu,tái gân,bò viên và đặc biệt hơn hết đó là tô phở “đặc biệt”.

 
Phở đặc biệt hay còn được mọi người gọi bằng cái tên phở “xe lửa “,tô phở to bằng cái chậu con đầy  ú ụ các thứ nào là giá trụng,ngò,rau thơm,bánh phở,thịt bò thái mỏng,thịt bò viên..nước lèo thì ngọt ,thơm và trong.
Để thưởng thức được hết cái hương vị của phở,người ăn còn phải biết cách. Nêm thêm vào tô phở đang ngào ngạt khói một chút tương ớt,tỏi ngâm dấm,hạt tiêu,ớt tươi và không thể nào thiếu đó là chanh.Thêm một chút rau thơm vào trộn đều lên và rồi bắt đầu xì xụp thôi nào.
Kể tên các quán phở Việt ở Mỹ chắc mệt cũng chưa hết,chỗ nào có người Việt là chỗ đó có phở Việt.Giá cả của những tô phở ở đây ư ? Ở đất Mỹ,phở Việt nhưng mang giá Mỹ đấy ạ.Giá một tô thường rơi vào khoảng 5-8 USD,với giá tiền đó thì bạn đã ăn được 2 tô phở đắt tiền hoặc phải cả chục tô phở bình dân ở ta.Nhưng so với việc ăn đồ ăn nhanh thì ăn một tô phở Việt trên đất Mỹ vẫn khiến những người xa quê lâu ngày hay những vị khách Việt có dịp đến Mỹ cảm thấy ấm lòng hơn và thực sự nó hợp với bao tử của người Việt hơn nhiều.Người Mỹ cũng thích phở lắm,mặc dù họ không thể phát âm đúng được từ này dù đã cố tập nhiều lần,lúc nào cũng “Pho” “Pho”.

 
Phở  trên đất Mỹ có thể chưa ngon được bằng phở ở Việt Nam vì còn thiếu nhiều những nguyên liệu nhưng tình cảm đối quê hương trong mỗi tô phở lại được đong đầy hơn bao giờ hết.Đi từ bờ đông sang bờ tây nước Mỹ bạn hãy tìm cho mình một quán phở Việt để thưởng thức hương vị mới lạ này thôi nào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét